ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทราบวิธีสร้างกราฟแท่งครับ  (อ่าน 6002 ครั้ง)

ออฟไลน์ tontt

  • มือใหม่หัดโพส
  • *
  • กระทู้: 2
  • Karma: 0
อยากทราบวิธีสร้างกราฟแท่งครับ
« เมื่อ: มิถุนายน 26, 2008, 04:14:09 AM »
อยากทราบวิธีสร้างกราฟแท่งในแมมโบครับ

ออฟไลน์ @supa_chai

  • Co-Founder
  • เทพแห่งบอร์ด
  • *
  • กระทู้: 2,698
  • Karma: 8
  • @supa_chai
    • MamboHub.com
Re: อยากทราบวิธีสร้างกราฟแท่งครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2008, 11:23:26 PM »
อยากทราบวิธีสร้างกราฟแท่งในแมมโบครับ

เขียน php เป็นมั้ยครับ หากไม่เป็นคงยาก ไปทำใน excel แล้วเอารูปมาแปะ เร็วกว่าครับ
หากเขียนเป็น ก็ไปเอา script ในเว็บที่แนะนำนี้ มาใช้ได้เลยครับ
newbielink:http://www.aditus.nu/jpgraph/ [nonactive]
newbielink:http://teethgrinder.co.uk/open-flash-chart/ [nonactive]
Mambo LaiThai แมมโบ้ ลายไทย ต้อง
http://www.mambohub.com

พัฒนา Joomla! โดยคนไทย ต้อง
http://www.joomlacorner.com

ออฟไลน์ tontt

  • มือใหม่หัดโพส
  • *
  • กระทู้: 2
  • Karma: 0
Re: อยากทราบวิธีสร้างกราฟแท่งครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2008, 01:45:00 AM »
ขอบคุณครับ แต่ตอนนี้ติดตรงนี้อะครับ ผมลองดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลมาใส่ในกราฟแล้วมันก็ error แบบนี้อะครับ

JpGraph Error: HTTP headers have already been sent.
Caused by output from file graph.php at line 10.
Explanation:
HTTP headers have already been sent back to the browser indicating the data as text before the library got a chance to send it's image HTTP header to this browser. This makes it impossible for the library to send back image data to the browser (since that would be interpretated as text by the browser and show up as junk text).
Most likely you have some text in your script before the call to Graph::Stroke(). If this texts gets sent back to the browser the browser will assume that all data is plain text. Look for any text, even spaces and newlines, that might have been sent back to the browser.

For example it is a common mistake to leave a blank line before the opening "<?php".
 

ออฟไลน์ i_am_keng

  • เธชเธดเนˆเธ‡เธ—เธตเนˆเธซเธฒเน„เธกเนˆเน„เธ”เน‰เธ‡เนˆเธฒเธข เน† เธ„เธทเธญเน‚เธญเธเธฒเธชเธ—เธญเธ‡เธ‚เธญเธ‡เธŠเธตเธงเธดเธ•
  • Global Moderator
  • เทพแห่งบอร์ด
  • *
  • กระทู้: 865
  • Karma: 3
    • เน€เธงเน‡เธšเน„เธ‹เธ•เนŒเธ‚เธญเธ‡เธ„เธ™เธฃเธธเนˆเธ™เนƒเธซเธกเนˆ เนƒเธชเนˆเนƒเธˆเธเธฒเธฃเน€เธฃเธตเธขเธ™เธฃเธนเน‰ เน€เธ„เธตเธขเธ‡เธ„เธนเนˆเธ„เธธเธ“เธ˜เธฃเธฃเธก
Re: อยากทราบวิธีสร้างกราฟแท่งครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2008, 06:31:48 AM »
พูดยากครับ อธิบายไปไม่รู้ว่าจะเข้าใจหรือเปล่า แต่จะอธิบายก่อนก็แล้วกันครับ คือไฟล์อะไรต่างๆที่เป็น binary อย่างเช่น รูปภาพนามสกุลต่างๆ เพลงนามสกุลต่างๆ หนังนามสกุลต่างๆ หรือแม้แต่ไฟล์ word,excel มันจะมีรูปแบบไฟล์ของมันน่ะครับหรือที่เค้าเรียกว่า file format ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีส่วนหลักๆคือ ส่วนหัว(header) กับส่วนตัว(body) ลักษณะการวางข้อมูลจะต่างกันออกไป กรณีนี้ก็เหมือนกัน เราใช้ jpgraph ซึ่งสามารถสร้างรูปเป็น gif,jpg,png หรือนามสกุลอื่นๆบางนามสกุลได้ ไฟล์แต่ละประเภทก็มีหัว มีตัวของมันลักษณะต่างกันออกไป ทีนี้ก็มาถามถึงวิธีที่คุณนำไปใช้ล่ะครับ ว่าเอาไปใช้วิธีใด ถ้าเอาไปใช้ในลักษณะที่ว่า รวมไปเลยกับไฟล์เอกสาร html ของเราก็จะผิดจุดครับ ยกตัวอย่างเช่น
<html>
<body>
<?php require_once("gengraph.php");?>
</body>
</html>
สมมติว่าไฟล์ gengraph.php เป็นไฟล์ที่สร้างรูปได้ จะนามสกุลอะไรก็ตาม รับประกันว่าผิดแน่นอน เพราะว่า ในไฟล์รูปเราแทนที่จะมีแค่ หัวกะตัวของรูปเท่านั้น แต่กลับมีแท็ก html ปนเข้าไปด้วย แน่นอน โปรแกรมอ่านรูปต่างๆหรือแม้แต่ web browser ก็จะไม่สามารถอ่านได้ เพราะไม่เข้าใจว่ารูปดังกล่าวเป็นรูปอะไร เพราะรูปแบบไฟล์มันไม่ตรงนั้นเอง ถ้างั้นวิธีใช้ให้ใช้แบบนี้ครับ
<img src="gengraph.php" />
แบบนี้จึงจะแสดงรูปออกมาได้อย่างเหมาะสมครับ เพราะคาดว่าในไฟล์ gengraph.php จะไม่มีอักขระอื่นๆปนมาอย่างแน่นอน นอกจากรูปแบบไฟล์รูปที่ถูกต้องอย่างเดียว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 02, 2008, 06:39:57 AM โดย i_am_keng »
www.cakephp.in.th
www.hotel-reservation.in.th

mambo laithai:www.mambohub.com
mambo dev:www.mambo-foundation.org
ywc#2
KConvert dev (convert character set)
www.keng-d.com
เน€เธ—เธตเนˆเธขเธงเนƒเธ™เน„เธ—เธข www.tour-in-thai.com
Keng:Suriya Kaewmungmuang
เน€เธเนˆเธ‡:เธชเธธเธฃเธดเธขเธฒ เนเธเน‰เธงเธกเธธเธ‡เน€เธกเธทเธญเธ‡